รับทำเว็บ/SEO/Google Ad.พร้อมดูแล Click👉

เงินดิจิทัลคืออะไร? ต้องเปิดกระเป๋าเงินดิจิทัลหรือไม่?

2083

เงินดิจิทัลหรือที่เรียกว่าสกุลเงินดิจิทัลหรือเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-money) เป็นคำกว้างๆ ที่ครอบคลุมรูปแบบต่างๆ ของเงินที่แสดงอยู่ในรูปแบบดิจิทัลหรืออิเล็กทรอนิกส์ หมายถึงเงินทุนที่จัดเก็บและทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ แทนที่จะเป็นเงินสดหรือเหรียญ เงินดิจิทัลอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกัน

เงินดิจิทัลคืออะไร?

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) บางประเทศกำลังสำรวจการสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งออกและควบคุมโดยธนาคารกลาง สกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้วิธีการทำธุรกรรมที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

สกุลเงินดิจิตอล สกุลเงินดิจิตอลเช่น Bitcoin และ Ethereum เป็นรูปแบบหนึ่งของเงินดิจิทัล พวกเขาทำงานบนเครือข่ายบล็อกเชนแบบกระจายอำนาจ และไม่ได้ถูกควบคุมโดยหน่วยงานกลางใดๆ

แอปชำระเงินผ่านมือถือ แอปชำระเงินผ่านมือถือ เช่น PayPal, Venmo, Apple Pay, Google Pay และอื่นๆ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บเงินแบบดิจิทัลและทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ได้

กระเป๋าเงินดิจิทัล กระเป๋าเงินดิจิทัลคือแอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้บุคคลสามารถจัดเก็บ จัดการ และใช้เงินดิจิทัลได้ กระเป๋าเงินเหล่านี้สามารถเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลได้หลายประเภท รวมถึงสกุลเงินดิจิทัล สกุลเงินดั้งเดิม (เงินกระดาษ) และแม้แต่คะแนนสะสม

ธนาคารออนไลน์ แพลตฟอร์มธนาคารออนไลน์ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและจัดการบัญชีธนาคารของตนแบบดิจิทัล ทำการโอนเงินและชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์

เงินดิจิทัลคืออะไร?

คุณจำเป็นต้องเปิดกระเป๋าเงินดิจิทัลหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับประเภทของเงินดิจิทัลที่คุณต้องการใช้

สกุลเงินดิจิทัล หากคุณต้องการใช้สกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin หรือ Ethereum คุณจะต้องมีกระเป๋าเงินดิจิทัล กระเป๋าเงินเหล่านี้มีหลายรูปแบบ รวมถึงกระเป๋าซอฟต์แวร์ กระเป๋าฮาร์ดแวร์ และกระเป๋าเงินมือถือ พวกเขามอบวิธีที่ปลอดภัยในการจัดเก็บ ส่ง และรับสกุลเงินดิจิทัล

แอพชำระเงินมือถือ หากต้องการใช้แอพชำระเงินมือถือเช่น PayPal หรือ Apple Pay โดยทั่วไปคุณจะต้องสร้างบัญชีและเชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิตของคุณ คุณอาจต้องดาวน์โหลดแอปลงในอุปกรณ์มือถือของคุณด้วย

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หากประเทศของคุณเปิดตัว CBDC คุณอาจต้องตั้งค่ากระเป๋าเงินดิจิทัลหรือบัญชีโดยเฉพาะสำหรับ CBDC เพื่อเข้าถึงและใช้งาน

ธนาคารออนไลน์ หากคุณมีบัญชีธนาคาร คุณอาจสามารถเข้าถึงเงินดิจิทัลผ่านบริการธนาคารออนไลน์ที่ธนาคารของคุณให้บริการอยู่แล้ว คุณสามารถโอนเงินและชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของธนาคารของคุณได้

ความจำเป็นในการใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลนั้นขึ้นอยู่กับกิจกรรมทางการเงินของคุณและประเภทของเงินดิจิทัลที่คุณต้องการใช้ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกกระเป๋าเงินหรือบริการที่มีชื่อเสียงและปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยเพื่อปกป้องทรัพย์สินดิจิทัลของคุณ

ในประเทศไทย คุณสามารถเปิดกระเป๋าเงินดิจิทัลผ่านสถาบันการเงิน ผู้ให้บริการชำระเงินมือถือ และการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ นี่คือตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการเปิดกระเป๋าเงินดิจิทัลในประเทศไทย:

ธนาคาร ธนาคารแบบดั้งเดิมหลายแห่งในประเทศไทยให้บริการกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลและแอปธนาคารบนมือถือ คุณสามารถสอบถามกับธนาคารของคุณเกี่ยวกับการตั้งค่ากระเป๋าเงินดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารของคุณ

แอพ e-Wallet มีแอพชำระเงินมือถือและแอพ e-wallet มากมายในประเทศไทย เช่น

  • SCB Easy นำเสนอโดยธนาคารไทยพาณิชย์ แอพนี้ให้บริการธนาคารบนมือถือและการชำระเงินที่หลากหลาย
  • Krungthai NEXT แอพมือถือของธนาคารกรุงไทยนำเสนอคุณสมบัติกระเป๋าเงินดิจิทัล รวมถึงการชำระเงินผ่านมือถือและการโอนเงิน
  • TrueMoney TrueMoney เป็นแอปกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ยอดนิยมในประเทศไทยที่ให้คุณชำระเงิน เติมเงินโทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ อีกมากมาย
  • พร้อมเพย์ พร้อมเพย์คือระบบการชำระเงินผ่านมือถือที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งสามารถโอนเงินโดยใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือบัตรประจำตัวประชาชน
เงินดิจิทัลคืออะไร?

การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล หากคุณสนใจที่จะใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับสกุลเงินดิจิทัล คุณสามารถลงทะเบียนกับการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่มีชื่อเสียง เช่น Bitkub ซึ่งโดยทั่วไปจะมีกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับจัดเก็บและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

แอปการชำระเงินของบุคคลที่สาม แอปการชำระเงินของบุคคลที่สามบางแอป เช่น PayPal อาจใช้ในประเทศไทยด้วย แต่ความพร้อมใช้งานและฟังก์ชันการทำงานอาจแตกต่างกันไป

เมื่อเปิดกระเป๋าเงินดิจิทัล ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเลือกผู้ให้บริการที่ปลอดภัยและมีชื่อเสียง ปฏิบัติตามขั้นตอนการลงทะเบียนและการตรวจสอบที่กำหนดโดยผู้ให้บริการ และดำเนินการเพื่อรักษาความปลอดภัยกระเป๋าเงินของคุณ เช่น การตั้งรหัสผ่านที่คาดเดายาก และเปิดใช้งานการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย หากมี

โปรดทราบว่าความพร้อมใช้งานและคุณสมบัติของกระเป๋าเงินดิจิทัลในประเทศไทยอาจเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นจึงเป็นความคิดที่ดีที่จะตรวจสอบกับผู้ให้บริการเฉพาะรายเพื่อรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับบริการและข้อเสนอของพวกเขา

บทความ : ธนิต บุญเจริญ
รับทำเว็บไซต์พร้อมดูแลให้ทุกขั้นตอน 084 319 3689

ติดตามบนช่องยูทูป Sweet Dreams